ถ้าหากพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่หลายคนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า หรือสามารถมองเห็นได้เป็นกลุ่มเล็กๆ แน่นอนว่าคงไม่มีใครนึกถึงเชื้อรา เพราะที่ผ่านมามันถูกมองข้ามและถูกทำให้กลายเป็นเชื้อที่ดูเหมือนจะไม่มีผลอะไรกับชีวิตเรา หลายครั้งที่เรานอนดูคลิปโป๊ก็กายใจเอาเชื้อราเข้าสู่ร่างกาย การได้รับเชื้อราเข้าไปในร่างกายอาจเป็นพิษต่อคนได้ไม่น้อย   เนื่องจากมันสามารถกลายพันธุ์และสร้างไวรัสที่ทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ แต่ไม่ว่าอย่างไร การได้ดูคลิปโป๊ในพื้นที่ที่ปลอดเชื้อราก็ดีกว่าการเสี่ยงหลายเท่า

โรคประจำตัวของหลายๆคนทำให้เสี่ยงมากขึ้น เป็นที่รู้กันดีว่าใครที่ได้รับการรักษาด้วยการฉายแสงร่างกายจะมีความอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงกลุ่มบุคคลที่เป็นโรคปอด เช่น คนที่เป็นโรควัณโรค กลุ่มแรกๆที่จะได้รับผลกระทบหากมีเชื้อราเข้าไปสู่ระบบทางเดินหายใจ การที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าพื้นที่นี้ปลอดจากเชื้อราหรือไม่ มันทำให้ชีวิตลำบากขึ้นมากๆ

สิ่งที่บอกให้เรารู้ว่าร่างกายของคุณได้รับเชื้อรา หลายครั้งมันก็แสดงออกมาด้วยอาการ น้ำตาไหล น้ำมูกไหล หายใจไม่ออก จมูกอักเสบ ผิวหนังอักเสบ  มีผื่น คล้ายๆกับอาการของคนที่เป็นภูมิแพ้ ส่วนอาการเจ็บป่วยจากเชื้อราก็มีได้หลายอาการ เช่น คลื่นไส้  ศีรษะวิงเวียน  มีอาการปวดที่จุดต่างๆ ส่งผลให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ช็อค  รู้สึกชา  มึนงง สมองตื้อ มีปัญหาเรื่องการโฟกัสและความจำ ดูคลิปโป๊ไม่ชัด กระหายน้ำตลอดเวลา  กลายเป็นคนที่ต้องเข้าห้องน้ำหลายครั้ง รวมถึงพฤติกรรมอื่นๆที่บ่งชี้ให้เรารู้ ปวดข้อโดยที่ข้อไม่ได้อักเสบ หรืออาจจะเห็นได้ถึงรอยโรคบนผิวหนัง

อาการที่กล่าวมานี้จะไม่เกิดขึ้น หากเรามีวิธีการป้องกันที่ดีมีข้อปฏิบัติ ดังนี้

  1. ดูแลความสะอาดในพื้นที่ที่มีความชื้นและความอบอุ่น โดยเฉพาะห้องครัวหรือบริเวณที่ใช้เก็บอาหาร เนื่องจากมีโอกาสสูงที่จะพบเชื้อรา การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อจะลดปริมาณของมันได้แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่
  2. รีบสังเกตและหาทางจัดการได้อย่างรวดเร็ว การปล่อยเชื้อราไว้มันจะยิ่งทำให้ปัญหาสุขภาพในครอบครัวมีเพิ่มมากขึ้น หากเราสังเกตพื้นที่ในบ้านเป็นประจำก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว
  3.   เลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ  ที่มีคนอยู่หนาแน่น เพราะมีการระบายอากาศที่ไม่ดี และสปอร์ของเชื้อรากระจายอยู่ในบริเวณนั้นมาก
  4. ทำความสะอาดสิ่งของต่างๆที่อาจเป็นจุดที่ราใช้ขยายจำนวน เช่น ห้องน้ำ ผ้าม่าน พรม หมอนอ เบาะนั่ง  หน้าต่าง ผนังห้อง หวี เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ  อย่าสูดดม เพราะเชื้อราไม่มีกลิ่น  การดมไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก  แต่ถ้าหากเราสามารถสังเกตได้ก็จะทำความสะอาดและกำจัดมันได้อย่างรวดเร็ว

By Katelyn

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *